Tổng hợp các các vị trí quan trọng trong bóng đá

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có sự phân chia rất rõ ràng cho mọi vị trí, mọi tuyến trên sân. Việc mỗi cầu thủ hiểu rõ vai trò ở vị trí của mình và chơi tốt, kết nối với các vị trí khác trên sân sẽ tạo nên một tập thể mạnh. Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua nội dung sau nhé. 

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

cac-vi-tri-trong-bong-da
Các vị trí trong bóng đá

Trong sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp năm, ác vị trí trên sân được chia thành 3 tuyến: Tiền đạo, Tiền vệ (Tiền vệ), thủ môn .Vì vậy, để hiểu rõ hơn về từng vị trí trên sân, chúng ta cần hiểu rõ đội hình mình đang sử dụng.

 • Midfielder: Cầu thủ đảm nhiệm ở vị trí tiền vệ
 • Winger: Tiền vệ phụ trách chạy cánh nói chung
 • Striker / Attacker/ Forward : Tiền đạo 
 • Defender / Back : Cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự

Hàng tiền đạo

 • Tiền đạo cắm – ST
 • Hộ công – CF
 • Tiền đạo lệch trái – LF
 • Tiền đạo lệch phải – RF
 • Tiền đạo cánh phải – RW
 • Tiền đạo cánh trái – LW

Hàng tiền vệ

 • Tiền vệ tấn công – CAM
 • Tiền vệ cánh trái – LM
 • Tiền vệ cánh phải – RM
 • Tiền vệ trung tâm – CM
 • Tiền vệ phòng ngự – CDM
 • Tiền vệ phòng ngự lệch trái – LDM
 • Tiền vệ phòng ngự lệch phải – RDM

Thủ môn

 • Thủ môn 

Vai trò của các vị trí trong bóng đá

Mỗi vị trí trong đội tuyển bóng đá chuyên nghiệp đều có vai trò cụ thể dựa trên lối chơi của toàn đội. Tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên, từng vị trí trên sân sẽ thi đấu theo ý đồ của huấn luyện viên. Một huấn luyện viên giỏi sẽ có đội hình đa dạng và hiểu rõ khả năng chơi bóng của từng cầu thủ để tập hợp cho các vị trí khác nhau trong đội hình của họ.

Vai trò của thủ môn

Thủ môn

Thủ môn là một vị trí quan trọng trong đội. Nhiệm vụ của vị trí này là phong tỏa mọi mục tiêu của đối phương. Trong vòng cấm, thủ môn có thể dùng hết sức để bảo vệ khung thành. Thủ môn đã an toàn. Vị trí thủ môn thường mặc áo số 1. Thủ môn thường mặc áo có màu khác hoàn toàn so với các cầu thủ trong đội.

Trong mọi tình huống đều cần một thủ môn, kể cả khi thủ môn bị thẻ đỏ và không có quyền thay người, sẽ có một cầu thủ khoác áo thủ môn bắt chính.

thu-mon
Thủ môn

Vai trò của các vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cao nhất trong đội. Nhiệm vụ của vị trí này là liên tục xâm nhập vòng cấm và nhận các đường kiến ​​tạo từ đồng đội để có thể ghi bàn. Vai trò của vị trí này là ghi bàn. , ghi rất nhiều bàn thắng. Nếu không ghi được bàn thắng ở vị trí này trong một thời gian dài, rất dễ kết thúc bằng băng ghế dự bị.

Hộ công – CF 

CF (Tiền đạo trung tâm) là vị trí tiền đạo lùi trong bóng đá chuyên nghiệp
.Vì vị trí này thường chơi ngay dưới chốt chặn của tiền đạo và thường phối hợp với tiền đạo để ghi bàn.

Vị trí CF là vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc nhận bóng từ hàng tiền vệ và hàng thủ, liên tục tìm kiếm khoảng trống để phối hợp và kiến ​​tạo. Bàn thắng cho tiền đạo Vị trí CF điển hình trong bóng đá có thể kể đến là L.Messi của Barcelona thời Tiki-Taka.

Tiền đạo lệch phải, lệch trái – RF, LF 

Tiền vệ phải, trái RF, LF nằm trong đội hình tiền vệ tấn công. Vị trí này có cách chơi và vai trò tương tự như vị trí CF trước đó. Thường là các vị trí tiền đạo cánh khi thi đấu liên tục. Rê bóng ở trung lộ cũng là đội hình RF, LF OR loại bỏ hoàn toàn tiền vệ cánh và bổ sung 2 vị trí tiền đạo cánh LF và RF chơi trực tiếp dưới tiền đạo ST.Vị trí này ngày nay hiếm khi được sử dụng.

Vai trò của các vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ tấn công có vai trò sử dụng bóng từ trung lộ để tấn công trung lộ. Vị trí này thường có thể có 1 hoặc 2 vị trí tùy theo đội. 

Tiền vệ tấn công Cam, Lam và Ram 

Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vòng cấm và tấn công như một tiền đạo CF, nhưng vị trí này vẫn giúp kiểm soát vòng cấm ở trung tâm sân.

Tiền vệ trung tâm CM

Tiền vệ này đóng vai trò kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm, tránh các đợt tấn công và kiến ​​tạo cho các tiền đạo. Vị trí này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chi phối hàng tiền vệ. Ở giữa sân, bạn có thể phân tán bóng lên cánh hoặc tấn công từ phía trước, các cầu thủ chơi ở vị trí CM thường có khả năng không chiến tốt và gây áp lực.

Tiền vệ cánh phải và trái – RM, LM

Các tiền vệ phải và trái của đóng một vai trò tấn công biên giới, cũng như hỗ trợ phòng thủ. khi đội yếu. Vị trí này liên tục chơi cả 2 đường. Tấn công cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại.

tien-ve
Tiền vệ

Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các vị trí trong bóng đá. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin bóng đá bổ ịch, thú vị cũng như theo dõi trực tiếp bóng đá thế giới mọi lúc mọi nơi thì đừng qua kênh nhà 90P TV nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.