LM là gì trong bóng đá và có vai trò như thế nào trong đội hình?

Bạn có muốn tìm hiểu về các vị trí trong đội hình bóng đá không? Và đặc biệt là vị trí LM. Vị trí LM là gì? Hãy cùng Sbong.tv theo dõi bài viết dưới đây nhé.

LM là gì trong bóng đá?

Nếu như là một fan hâm mộ truc tiep bong da thực sự thì sẽ biết được “LM là gì trong bóng đá?”. Ký hiệu LM dùng để chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh trái. LM là viết tắt của cụm từ Left Midfield trong tiếng Anh. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ tiền vệ cánh trái là tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.


LM là gì?

Vai trò của LM trong bóng đá

Vậy vị trí thi đấu của các cầu thủ chơi ở vị trí LM ở chỗ nào trong đội hình thi đấu bóng đá?  Tiền vệ cánh trái thực chất là tiền vệ tấn công nhưng có vị trí rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại thì các cầu thủ chạy cánh giờ có thể chơi ở phần sân sâu hơn.

Các cầu thủ tiền vệ cánh trái hiện đại thường được triển khai ở hàng tiền vệ theo sơ đồ chiến thuật là 4-4-2 hoặc 4-5-1. Từ thực tế thì có thể thấy trong bóng đá hiện đại, không có ranh giới rõ ràng giữa các tiền vệ cánh. Thông thường thì vị trí tiền vệ cánh sẽ được các huấn luyện viên được áp dụng cho những cầu thủ tấn công rộng trong đội hình 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Để chơi tốt ở vị trí LM thì cần yêu cầu gì đối với cầu thủ chơi ở vị trí này? Người hâm mộ bóng đá có thể nhận thấy cầu thủ đảm đương vị trí tiền vệ cánh trái phải có các kỹ năng cực kỳ đa dạng, trong đó quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ và cả nền thể lực dồi dào. Đồng thời đây cũng là một vị trí tấn công. Chính vì thế vị trí này cũng thường bị các hậu vệ đối phương theo kèm ngay lập tức. Thậm chí ngay cả việc họ cũng bất chấp bị phạm lỗi.

Khi thi đấu bóng đá thì những quả tạt trên cao vẫn là một vũ khí chạy cánh hữu ích và rất được ưa chuộng. Đặc biệt thì vị trí này ngày càng được ưa chuộng đối với những cầu thủ có tốc độ cao và khả năng rê dắt tuyệt vời. Có thể thấy các cầu thủ chạy cánh có xu hướng biến thành tiền vệ cánh, vì hầu hết các huấn luyện viên châu Âu thích sử dụng sơ đồ 4-3-3.

Vai trò của các vị trí tiền vệ

Tiền vệ tấn công

Các cầu thủ bóng đá thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công làm nhiệm vụ triển khai bóng từ trung lộ để tấn công trung lộ. Thông thường thì vị trí này thường có một hoặc hai slot tùy thuộc vào từng đội hình khác nhau mà các huấn luyện viên bố trí. Các tiền vệ tấn công cũng có thể xâm nhập vào khu vực cấm địa và tấn công như các tiền đạo CF. Nhưng để tấn công được thì vị trí này vẫn cần hỗ trợ một phần khả năng kiểm soát hàng tiền vệ.

Tiền vệ trung tâm

Tất nhiên vị trí thi đấu của cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm. Các cầu thủ tiền vệ trung tâm cũng phải ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương và kiến ​​tạo cho tiền đạo. Có thể thấy các cầu thủ tiền vệ trung tâm đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm chủ khu vực giữa sân. Khi làm chủ được khu vực giữa sân sẽ cho phép các cầu thủ tiền vệ trung tâm triển khai bóng sang cánh hoặc tấn công từ phía trước. Để có thể chơi ở vị trí này thì cầu thủ thường phải có bản lĩnh thi đấu và khả năng gây áp lực rất tốt.

Tiền vệ cánh phải, trái

Nhiệm vụ thi đấu của cầu thủ tiền vệ ở cánh phải và cánh trái không chỉ hỗ trợ phòng ngự khi đội yếu mà còn dùng để tấn công biên. Thi đấu ở vị trí này thì bóng sẽ được phát liên tục trên hai đường biên dọc. Việc tấn công hai bên cánh đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì nếu như hai tiền vệ cánh chơi tốt liên tục thì họ có thể mở ra những cơ hội tấn công khi tạt bóng để tạo đường kiến ​​tạo cho khung thành đối phương.

Tiền vệ phòng ngự

Các tiền vệ phòng ngự có vai trò rất quan trọng là cản phá từ xa để hỗ trợ phòng ngự. Cầu thủ tiền vệ phòng có thể được chơi theo hai phong cách: hậu vệ quét và thi đấu. Trong trường hợp khi các tiền vệ phòng ngự cao to liên tục gây sức ép, họ sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi đối thủ tấn công. Còn các cầu thủ tiền vệ phòng ngự của máy quét rất nguy hiểm ở tốc độ. Tiền vệ quét chạy mệt mỏi để làm tốt nhiệm vụ cắt bóng, tấn công và cản phá đối phương để nhường chỗ cho đồng đội.


Các tiền vệ phòng ngự có vai trò rất quan trọng

Các vị trí trong bóng đá

Thông thường thì trong một đội hình thi đấu bóng đá sẽ có các vị trí sau: 

 • Thủ môn
 • Hậu vệ
  • Hậu vệ quét
  • Hậu vệ biên
  • Hậu vệ tấn công
 • Trung vệ
 • Tiền vệ
  • Tiền vệ phòng ngự
  • Tiền vệ trung tâm
  • Tiền vệ cánh
  • Tiền vệ tấn công
 • Tiền đạo

Trên đây SbongTV đã giải đáp cho thắc mắc LM là gì trong bóng đá. Rất mong các bạn tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!