Penalty là gì? Có chắc bạn đã hiểu hết về đá penalty?

Nếu một người theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ penalty. Nhưng ngoài việc biết penalty là gì thì liệu bạn đã hiểu về những tình huống sẽ bị phạt hay các cách đá penalty chưa? Hôm nay hãy cùng Xoi lac tìm hiểu về chúng nhé!

Đá penalty là gì?

Giải thích cho câu hỏi Penalty là gì thì đây là từ tiếng Anh nghĩa hình phạt. Trong bóng đá còn và trong bóng đá hình phạt này còn được gọi là phạt đền hay đá phạt 11 mét. Tương ứng, vị trí của quả đá phạt này được thực hiện cách khung thành thủ môn đội bạn đúng 11 mét. Chỉ một cầu thủ của đội tấn công (người thực hiện quả phạt đền) thủ môn của đội phòng thủ tham gia vào cú đá phạt này.

minh-hoa-1-tinh-huong-da-phat-penalty
Minh họa 1 tình huống đá phạt penalty

Quả phạt 11 mét được coi một cơ hội vô cùng quý báu với mọi đội tuyển. Một cầu thủ đứng đối diện với thủ môn một khoảng cách tương đối ngắn mang lại hội ghi bàn rất lớn. Bất kể thủ môn khả năng phán đoán như thế nào, hầu hết các quả phạt đền đều dẫn đến bàn thắng. 

Nếu bỏ lỡ một quả phạt đền, người chơi rất dễ bị ảnh hưởng đến tâm thi đấu trong suốt phần còn lại của trận đấu. vậy, các huấn luyện viên thường chọn những cầu thủ tinh thần vững vàng sở trường tốt để thực hiện những quả phạt 11 mét.

Đá penalty khác gì  với loạt sút luân lưu?

Nhiều bình luận viên dùng cụm từ “đá phạt đền 11 mét” để nói về loạt sút luân lưu nhưng về bản đây hai hình thức đá khác nhau không nên nhầm lẫn.

Loạt sút luân lưu có tên gọi chính thức là loạt sút từ chấm phạt đền (Kicks from the penalty mark) hay luân lưu 11 mét là một phương thức định đoạt đội thắng trong một trận đấu không thể hòa giữa 2 đội. Loạt sút luân lưu được thực hiện khi hai đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ (nếu có). Loạt sút luân lưu thường có 5 lượt sút và sẽ kết thúc ngay khi một đội đã dẫn trước với khoảng cách quá lớn để đội còn lại có thể vượt qua.

penalty-khac-voi-loat-sut-luan-luu
Penalty khác với loạt sút luân lưu

Như vậy, chúng ta cần hiểu rõ, penalty là một một kiểu đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên chấm 11 mét, còn loạt sút luân lưu là hình thức thi đấu để quyết định thắng thua trên chấm 11 mét.

Khi nào thì đá penalty?

Sau khi đã nắm được khái niệm penalty là gì?, nhiều người theo dõi bóng đá vẫn luôn bối rối trước những tình huống thổi phạt đền của trọng tài và không biết tình huống nào sẽ bị thổi phạt. Theo luật bóng đá hiện hành, nếu một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay vào bên trong vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi phạt.

Ngoài ra, tình huống phạt đền cũng thể xảy ra trong hai tình huống đặc biệt khác. Đó là lỗi xảy ra bên ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đã quyết định sai, hoặc cầu thủ đội tấn công đánh lừa được trọng tài có lỗi xảy ra trong vòng cấm.

Cách thực hiện cú đá penalty

Hiện nay có 2 loại đá phạt penalty có thể thực hiện:

Đá phạt penalty thông thường

Bóng được đặt cách khung thành 11 mét cách đều cả hai cột dọc. Các cầu thủ còn lại của hai đội phải cách khung thành ít nhất 9,15m (không kể thủ môn). Cầu thủ thực hiện quả đá phạt thể bất kỳ cầu thủ nào trong đội, nhưng phải đứng sau quả bóng.

Thủ môn phải đứng giữa hai cột dọc khung thành trên vạch trắng quay mặt vào bóng. Chỉ khi phát bóng, thủ môn mới thể di chuyển di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển trước khi bóng được đá không bàn thắng nào được ghi, quả đá phạt thể được thực hiện lại.

Sau tiếng còi của trọng tài, cầu thủ được phép thực hiện cú đá phạt bàn thắng được tính ngay khi bóng qua vạch vôi trước khung thành. Khi bóng đã được đá di chuyển, các cầu thủ khác thể vào vòng cấm đá tiếp như bình thường.

sau-khi-cau-thu-sut-phat-penalty-tran-dau-co-the-tiep-tuc
Sau khi cầu thủ sút phạt penalty, trận đấu có thể tiếp tục

Đá phạt penalty phối hợp

Cú đá phạt penalty phối hợp được thực hiện như sau: cầu thủ thứ nhất đẩy bóng nhẹ thay vì đá trực tiếp cầu thủ thứ hai (đứng cách khung thành ít nhất 9,15m) chạy vào đá tiếp. Hình thức này tạo ra yếu tố bất ngờ mất tập trung cho thủ môn, dễ dàng ghi bàn vào khung thành đối phương.

Những lưu ý xoay quanh đá penalty

Một cầu thủ thực hiện quả phạt đền chỉ thể làm động tác giả khi đang chạy đà, trong trường hợp thực hiện động tác giả sau khi kết thúc chạy đà, cú sút sẽ không được tính. Cầu thủ đó sẽ bị phạt 1 thẻ vàng và thực hiện lại đá phạt nếu bóng vào lưới.

Luật bóng đá của FIFA quy định rằng cầu thủ sút phạt không được chạm vào bóng lần thứ hai cho đến khi đã chạm vào một cầu thủ khác trên sân thi đấu. bóng dội cột dọc hay ngang thì bóng vẫn không được đá bồi thêm.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin giúp các bạn hiểu penalty là gì và những vấn đề cơ bản xoay quanh nó. Xoi lac rất mong sẽ được tiếp tục bàn luận cùng các bạn ở những bài viết sau và đừng quên hãy theo dõi những trận cầu hấp dẫn tại Xoi lac nhé.