Top 9 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới mọi thời đại

Những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới là những bức tranh để đời trong lịch sử hội họa như Mona Lisa, Đêm đầy sao, Bữa tối cuối cùng,…là tác phẩm nghệ thuật nổi bật được xem là vĩ đại nhất của mọi thời đại. Vậy hôm nay hãy cùng signemclepage.com tìm hiểu về những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé!

9 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Không bất ngờ khi đây là tác phẩm đứng đầu bảng cũng là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới – Mona Lisa. Bức tranh này khắc họa một người phụ nữ bí ẩn với nụ cười mang nhiều ẩn số. Vậy nên cho tới ngày nay người ta vẫn chưa giải mã được thông tin quanh tác phẩm này. 

Bức tranh này là điểm thu hút của Bảo tàng Louvre ở Paris mỗi năm có tới 6 triệu người đến thăm quan. Thiên tài người Ý – Leonardo da Vinci đã vẽ bức tranh này từ năm 1503 đến 1504 trong thời gian ngắn trước khi ông qua đời năm 1519.

Mona Lisa – Bức tranh nổi tiếng mọi thời đại của Leonardo de Vinci

Người trong  tranh được cho là Lisa Gherardini, vợ của một thương gia Florentine tên  Francesco del Giocondo, nhưng các chuyên gia chưa thể xác nhận điều này. Bức tranh thực sự đại diện cho một sự đổi mới nghệ thuật: Là bức chân dung Ý sớm nhất được biết đến, tập trung gần vào một phụ nữ ngồi trong tranh. 

Tiếng thét 

Tiếng thét là bức tranh được vẽ vào năm 1893 của họa sĩ Edvard Munch, đây cũng chính là một trong những nổi tiếng của nhất của ông khi chỉ sử dụng màu phấn và dầu trên bìa cứng.

Bức tranh này hiện đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia ở Oslo, Na Uy. 

Tiếng thét – Bức tranh với nhiều ý nghĩa của Edvard Munch

Theo ý tưởng ban đầu của họa sĩ Edvard Munch khi sáng tạo tác phẩm, nhân vật xuất hiện trong tác phẩm không hét lên mà cố bịt tai lại để không nghe thấy tiếng hét vọng lại trong bối cảnh xung quanh. 

Tác phẩm này được lấy cảm hứng từ trải nghiệm của chính nghệ sĩ khi ông đang đi dạo ở Oslo vào lúc hoàng hôn và bầu trời đỏ kỳ lạ bao trùm vào thời điểm đó.

Bữa tối cuối cùng 

Bữa tối cuối cùng chính là bức tranh nổi tiếng tiếp theo của Leonardo da Vinci – họa sĩ xuất hiện 2 lần trong danh sách này. Được vẽ trong thời kỳ hình ảnh tôn giáo vẫn là chủ đề chính trong sáng tác nghệ thuật, bữa ăn cuối cùng mô tả lần cuối chúa Jesus ăn cùng các giáo đồ trước khi bị đóng đinh vào thập giá.  Và đây thực sự cũng là một bức bích họa lớn cao tới 4,6m và rộng 8.8m.

Đêm đầy sao

The Starry Night là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của thiên tài hội họa người Hà Lan – Van Gogh. Bức tranh được ông vẽ vào năm 1889. Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng trong nền văn hóa hiện đại và là một phần trong bộ sưu tập lâu đời của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York. 

The Starry Night được họa sĩ Van Gogh vẽ từ căn phòng của ông trong một bệnh viện tâm thần. Điều đặc biệt là bức tranh được tạo ra trong ngày thông qua trí nhớ của ông. Trong tranh, ông gỡ bỏ những ô cửa sổ này như một khát vọng thoát khỏi  song sắt nhà tù trong tâm trí ông, cũng là thể hiện khát vọng về một cuộc sống tự do.

Guernica

Guernica chính là bức tranh nổi tiếng có tuổi đời ít nhất trong danh sách này, tác phẩm này khắc họa cảnh thị trấn Guernica của Tây Ban Nha bị không kích trong thời kỳ xảy ra Nội chiến Tây Ban Nha. Tác phẩm này mang đậm phong cách riêng của Picasso và khắc họa nỗi kinh hoàng của chiến tranh.

Bức tranh Guernica – Đề tài phản chiến nổi bật

Đây là một tác phẩm thuộc đề tài phản chiến nổi bật trong thế kỷ 20. Tác phẩm trở nên nổi tiếng hơn sau khi nó được trưng bày ở Triển lãm quốc tế Paris năm 1937 nơi thu hút sự chú ý của toàn thế giới về chiến tranh Tây Ban Nha. 

Hiện nay tác phẩm này được trưng bày ở Bảo tàng Reina Sofia, Madrid, Tây Ban Nha.

Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai

Tác phẩm này thường được so sánh với bức “Mona Lisa”. Trên thực tế, Girl with a Pearl Earring không phải là một bức chân dung đích thực, mà là một loại tranh mô tả một nhân vật hư cấu với các yếu tố phóng tác dựa trên cảm hứng của người nghệ sĩ. 

Kiệt tác tranh sơn dầu này gây ấn tượng bởi sự đơn giản kỳ lạ của nó. Cô gái với chiếc khăn quàng màu xanh vàng và đôi bông tai ngọc trai “khủng” là hình ảnh nổi bật nhất trong tác phẩm, nổi bật trên nền tối.

Tác phẩm này được họa sĩ Johannes Vermeer thực hiện hồi năm 1665, hiện nó đang được trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis, Hà Lan. 

Bức tranh nổi tiếng nhất thế giới – Olympia

Bức tranh nổi tiếng – Olympia

Olympia chính là bức tranh sơn dầu đẹp của Edouard Manet được vẽ vào năm 1863. Trong tranh, một người hầu mang hoa đến cho một người phụ nữ xinh đẹp khỏa thân  nằm trên giường. Họa sĩ đã miêu tả vẻ đẹp của những người phụ nữ không mặc quần áo. Chủ đề của bức tranh thực sự đã gây tranh cãi khi được triển lãm lần đầu tiên vào năm 1865, đã trở thành một bức tranh nổi tiếng thế giới. Sau khi nó được trưng bày lần đầu tiên tại Paris Salon, chính phủ đã thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung để bảo vệ bức tranh.

Nụ hôn

Nụ hôn chính là tác phẩm thuộc thời kỳ vàng của Gustav Klimt, ông khắc họa hai nhân vật của mình trong trang phục đầy ấn tượng với hình ảnh hai nhân vật có kích thước bằng người thật đắm chìm trong nụ hôn của họ. Với tác phẩm này, Klimt khẳng định rằng tình yêu chính là tâm điểm trong sự tồn tại của con người. Nhiều người nhận xét rằng tác phẩm này được thực hiện với sự hấp dẫn đầy sự mê hoặc. 

Women of Algiers – Picasso

“Women of Algiers” là một trong những bức tranh nổi tiếng của danh họa Picasso. Bức tranh được ông vẽ bằng sơn dầu trong khoảng thời gian từ năm 1954 đến năm 1955. Bức tranh được lấy cảm hứng từ tác phẩm “Women of Algiers in their Apartment” của họa sĩ Eugene Delacroix. 

Trong tranh có những nét đậm miêu tả vẻ đẹp hình thể người phụ nữ. Trong đó, người phụ nữ ở vị trí trung tâm được cho là có ngoại hình giống Jacqueline Roque, vợ thứ hai của  Picasso.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về 9 bức tranh nổi tiếng được Nghệ thuật tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết thêm về những bức tranh làm nên tiếng vang trong thế giới hội họa.